BỐ MẸ CẦN LÀM GÌ ĐỂ TRẺ KHÔNG CẢM THẤY MÌNH BỊ “RA RÌA” KHI CÓ EM?

Trên thực thế, cảm xúc của trẻ thay đổi một cách tiêu cực khi có thêm em là một vấn đề khá phổ biến và có tính nghiêm trọng cao. Tuy nhiên, nhiều gia đình chưa thật sự quan tâm đến những thay đổi hàng ngày của con mà chỉ dành phần lớn thời gian cho em bé mới trào đời.

Có những trường hợp, bé lớn sẽ bị sốc và khủng hoảng tâm lý tới mức lầm lì như trường hợp bé Chip, con chị H ở Tây Hồ, Hà Nội. Chip có thêm em bé khi mới được gần 2 tuổi, lứa tuổi bé vẫn còn rất cần được mẹ ôm ấp, vỗ về. Nhưng khi có em, mọi đặc quyền của Chip đã được dồn sang em. Mẹ sinh mổ nên sức khỏe lâu hồi phục, lại phải chăm cho em nên hầu như không có thời gian dành cho bé lớn. Chip được chuyển sang ngủ cùng bà và bà thay mẹ chăm Chip. Bỗng cho đến một hôm, sau khi mẹ sinh em được gần 2 năm, Chip bỗng “tâm sự” với em họ (bằng tuổi): “Tớ buồn lắm, mẹ tớ không yêu tớ nữa, chỉ yêu em thôi!”. Vô tình nghe thấy tâm sự của con, mẹ Chip mới giật mình vì đã một thời gian dài bỏ bẵng con. Khi tới nói chuyện với cô giáo, cô cũng cho biết khoảng thời gian vừa qua, ở lớp, Chip rất khép mình và ít nói.

Vì vậy, những bậc cha mẹ hãy dành thời gian của mình quan tâm nhiều hơn đến cảm xúc và những thay đổi của trẻ khi gia đình có thêm thành viên nhỏ tuổi mới. Những cảm xúc tiêu cực đó sẽ được chuyển hóa thành tình yêu thương dành cho thiên thần bé bỏng mới chào đời nếu ba mẹ quan tâm và bên con đúng cách.

Thời gian nào cho con?

“Mẹ xong chưa? Chơi với con đi, con muốn chơi với mẹ”, “Mẹ ơi, tối nay cho con ngủ với mẹ được không?”… Đó là câu nhiều trẻ vẫn thường nói khi gia đình có thêm em bé. Bởi có nhiều cha mẹ quay cuồng với con nhỏ, việc nhà, thời gian dành cho con đầu gần như không nhiều. Trước khi có em bé, trẻ được chăm sóc, chiều chuộng không chỉ của bố mẹ mà còn của những người thân khác trong gia đình. Ngay từ lúc chào đời, trẻ đã quen với sự quan tâm tuyệt đối của cả nhà về vật chất cũng như tình cảm.

Hơn nữa, khi mới có một con thì hai vợ chồng còn có thể xoay xở, nhưng khi sinh thêm bé thứ 2 thì nhiều gia đình rơi vào khủng hoảng vì không thể cân bằng được thời gian cho con cái, công việc… Người mẹ lúc này phải cáng đáng việc nhà và chăm con. Do vậy, quỹ thời gian dành cho con lớn co hẹp lại đến mức chính người mẹ nhiều khi cũng không thể nghĩ có lúc mình lại thiếu thời gian gần gũi con đến như vậy. Điều này khiến nhiều bé lớn cảm thấy không thích sự xuất hiện của em bé vì đã làm đảo lộn mọi thứ của chúng.

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Thuỳ (Trung tâm Phát triển trí thông minh cho trẻ), rất nhiều trẻ vẫn thích có em bé. Tuy nhiên, chúng không tránh được bị sốc khi vị trí số 1 trong nhà thuộc về thành viên mới. Đang từ một trẻ rất ngoan, dễ ăn dễ ngủ, con bạn trở nên khó bảo, ương bướng, không chịu nghe lời và quậy phá.

Một trong những cách trẻ phản ứng với việc có thêm một thành viên mới trong nhà đó là làm một số hành động mà bé đã trải qua khi còn nhỏ. Thậm chí đòi ngồi ghế hoặc xe của em, đòi mặc tã hay uống sữa bằng bình. Đơn giản là vì trẻ đang muốn thu hút sự chú ý của mẹ. Trẻ nhận ra điều gì đang thu hút mẹ và sẽ liên tục chen ngang để được mẹ chú ý đến.

Có trẻ tỏ ra khác thường như hét lên giữa không gian yên tĩnh, cố tình “tè” hoặc vệ sinh lung tung. Tất cả những việc làm tưởng như vô thức đó chỉ thể hiện một mong muốn duy nhất là muốn gây sự chú ý của mọi người, bắt mọi người phải quan tâm đặc biệt hơn đến mình.

Phản ứng từ “sự đảo lộn”

Theo chuyên gia Nguyễn Thị Thuỳ, từ tuổi lên 3, trẻ đã có khả năng nhận xét và trí nhớ khá tốt trước những quan tâm của cha mẹ. Trong thời gian chưa sinh em bé, trẻ luôn thấy mình là trung tâm của cả gia đình, được mọi người âu yếm, vuốt ve.

Khi có em rồi, trẻ không được đặc quyền đó nữa, trẻ sẽ cảm thấy mình bị ra rìa. Nhiều em trở nên bất thường. Thậm chí có những hành vi kỳ cục như hay thích cắn người khác, lầm lì, hay tranh giành với bạn bè, tối ngủ hay giật mình thức giấc, khóc thét rất to.

Khi trẻ là con đầu lòng, bố mẹ càng yêu chiều nhiều hơn tạo cho bé nếp nghĩ mình là “trung tâm của vũ trụ”. Trẻ không quen với việc san sẻ tình thương và nhu cầu với bất cứ ai. Nhận thức non nớt của trẻ nhỏ lúc này chỉ biết rằng nhu cầu của bản thân là trên hết và sẽ được bố mẹ đáp ứng ngay lập tức, không ai có thể tranh giành. Đó giống như một kiểu tin tưởng đã được mặc định mà trẻ chắc chắn là sẽ không có sự thay đổi.

Rồi bỗng dưng em bé xuất hiện, mọi thứ không còn đúng như quỹ đạo ban đầu mà trẻ đã quen. Ngay từ khi mẹ mang bầu, sự mệt mỏi của quá trình thai nghén khiến mẹ dãn dần sự quan tâm đối với bé. Dù em chưa xuất hiện, nhưng những thay đổi này của mẹ, trẻ cũng có thể cảm nhận được. Nhưng chỉ đến khi em bé chào đời, trẻ mới bắt đầu phải trải qua rất nhiều những biến đổi lạ lẫm mà chưa bao giờ trẻ thấy.

Đầu tiên là sự “biến mất” của mẹ trong ít ngày khi mẹ nằm viện sau sinh. Tiếp đến là sự hiện diện của em nhỏ mà bé không biết là từ đâu đến. Liên tiếp sau đó, trẻ phải chứng kiến cảnh mẹ cho em bú, suốt ngày chỉ vỗ về em mà quên đi mình. Thậm chí, khi bé dụi vào người mẹ để nhắc nhở về sự hiện diện của mình thì lại bị mẹ “đuổi” ra với bố.

Chưa kể đến việc nhìn thấy mọi người đến thăm cho em quà, khen em có cái này cái kia hơn anh chị, và những câu trêu đùa rằng “bây giờ mẹ có em thì con ra rìa” của mọi người càng khiến trẻ hoang mang, hờn tủi. Những cảm giác này cứ nhiều lên từng ngày, nếu bố mẹ không chú ý có thể dẫn đến những thay đổi nghiêm trọng tâm lý cũng như tính cách của trẻ.

Vậy bạn nên dạy con như thế nào cho đúng cách khi con có thêm em bé?

Để tránh những trường hợp bé rơi vào trạng thái lầm lì, không nói chuyện với người khác, tự rút vào “vỏ ốc” và thậm chí có bé còn bị trầm cảm nhẹ và gây ra những hậu quả đau lòng thì bố mẹ nên dành thời gian đều cho cả hai con. Bố mẹ hãy dành cho các anh/chị thời gian ôm ấp, yêu thương, trò chuyện. Từ đó con thấy mình không hề bị “bỏ rơi” như con nghĩ.

Để con hiểu được công việc hàng ngày của mẹ và yêu thương em hơn, bố mẹ hãy để con cùng chăm sóc em. Nhờ con đi lấy bỉm, lấy đồ cho em, chơi với em cùng bố mẹ…Hãy để bé được quan tâm chăm sóc em bé dưới sự chỉ dẫn của bố mẹ. Khi ấy, trẻ sẽ yêu em nhiều hơn.